TIN TỨC
Hoạt động khác
Hoạt động chuyên môn
Tin tức sự kiện
Số liệu báo cáo
Tổ chức Đảng
Hoạt động Đoàn thể
LIÊN KẾT NHANH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 89 | Tất cả: 1,130,983
 
TIN TỨC | HOẠT ĐỘNG KHÁC Bản in
 
“Huyền thoại con đường tiền tệ”
 
 

Huyền thoại con đường tiền tệ với những câu chuyện về hào hùng mà xúc động lần đầu tiên sẽ được hé mở qua lời kể của những người trong cuộc vào đêm 17/4 tại Hội trường Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh, đêm hội ngộ của những nhân chứng lịch sử cùng những thế hệ cán bộ của ngành Ngân hàng Việt Nam.

Gắn liền với cuộc kháng chiến của đân tộc ta những con đường huyền thoại như: “đường mòn Hồ Chí Minh”, “đường Hồ Chí Minh trên biển”. Thế nhưng không nhiều người biết còn có một con đường quan trọng khác đó là “con đường tiền tệ” với nhiều câu chuyện về hoạt động tài chính ngân hàng trong chiến tranh mà đến nay vẫn chưa được biết đến vì những lý do đặc biệt”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh cho biết.

Từ năm 1945 đến năm 1954 được gọi là giai đoạn ngân hàng không khóa, khi ngành Ngân hàng thực hiện các nhiệm vụ của mình không có trụ sở Ngân hàng. Tất cả tiền bạc đều gửi nhân dân giữ hộ, khi cần mới lấy lại, không bao giờ thiếu hụt một xu, một cắc, khi thiếu tiền thì viết giấy vay của nhân dân, hẹn kháng chiến thành công sẽ trả…Những đồng tiền Cụ Hồ vẫn như những dòng máu hồng, được nhân dân tin tưởng mến yêu, chảy vào khắp mọi miền vùng tự do cũng như vùng địch tạm chiếm để góp phần giúp người dân sản xuất tăng gia, góp nguồn lực tài chính phục vụ cách mạng.

Giai đoạn 1954 -1975 chứng kiến những câu chuyện kỳ lạ về đồng đô la trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Lúc đó, chúng ta gặp vô vàn khó khăn trong nhiệm vụ nhận viện trợ, chế biến tiền và phân phối tiền, dùng tiền mua vũ khí chuyển cho chiến trường Miền Nam. Cũng từ đó một đường dây bí mật, một con đường huyền thoại đã được  hình thành để vận chuyển các khoản ngoại tệ chi viện cho chiến trường miền Nam. Cho tới ngày nay, nhiều người vẫn chưa thể hiểu nổi, làm sao chỉ với số lượng người ít ỏi, mọi thứ máy móc đều lạc hậu, quá trình vận chuyển thô sơ mà hàng trăm triệu Đô la của bạn bè quốc tế viện trợ cho nhân dân Việt Nam vẫn kịp thời vượt qua bom đạn, qua sự kiểm soát gắt gao của địch để đến các chiến trường ác liệt nhất ở Miền Nam, phục vụ cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.  

 

Description: C:\Users\NHNN\AppData\Local\Temp\Đoàn cán bộ NH đi B.JPG

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị và Trung ương Cục miền Nam mang bí số B29 (Trung ương), C32 (bộ phận kho quỹ của Ban Kinh – Tài thuộc Trung ương Cục)  và B6 (Ban tài chính đặc biệt với các phiên hiệu: B68, D270, N2683…) đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy trong bom đạn cũng như sự kiểm soát gắt gao của địch để chi viện cho chiến trường. Từ những phương thức vận chuyển tiền mặt (AM) hết sức thô sơ, tốn kém, sau đó các cán bộ chiến sĩ ngân hàng đã chuyển đổi sang phương thức chuyển khoản (FM). Phương thức này giúp cho việc vận chuyển tiền từ quỹ đặc biệt ở Hà Nội vào Nam đã rút từ 30 ngày xuống còn 6 ngày và sau đó chỉ còn 30 phút. Bên cạnh đó, còn có một “đường dây” bí mật làm nhiệm vụ đổi ngoại tệ và tiếp nhận các nguồn viện trợ của bạn bè quốc tế. Sau 10 năm làm nhiệm vụ, đến tháng 4/1975, các cán bộ chiến sĩ ngành Ngân hàng đã chi viện cho chiến trường miền Nam khoảng 1 tỷ USD, hàng tỷ tiền Sài Gòn và hàng trăm triệu tiền Campuchia, Kíp Lào, Bath Thái Lan… Tất cả số viện trợ đó đều được vận chuyển, bảo quản an toàn, cấp phát theo quy định, không thiếu một xu.   

 

Description: C:\Users\NHNN\AppData\Local\Temp\Đội vận chuyển tiền C.100 thuộc Đ.559 vận chuyển hàng và tiền vào Trường Sơn.bmp

 

 Theo đánh giá của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ ngành Ngân hàng rất âm thầm, lặng lẽ bởi mọi thứ luôn nằm trong tình trạng tuyệt đối bí mật, thế nhưng lại đóng góp rất quan trọng góp nên thành công của sự nghiệp giải phóng miền Nam lịch sử năm 1975”. Cũng chính bởi lẽ đó, Đảng và Nhà nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các đơn vị B29, N2683 và C32 như những ghi nhận đối với sự cống hiến của thế hệ cán bộ ngân hàng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bởi để thực hiện nhiệm vụ này, không những chỉ có tấm lòng và của cải của nước bạn, của các nhà hảo tâm, mà còn của cả tài năng, ý chí và lòng trung thành tuyệt đối của các chiến sĩ – cán bộ ngành Ngân hàng”.

Sau giải phóng, “Con đường tiền tệ” vẫn được tiếp tục. Không còn chiến tranh, không còn bom rơi, đạn nổ, song hoạt động ngân hàng cũng không kém phần khó khăn, gian khổ. Tuy nhiên, tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông và ý chí dũng cảm, kiên cường, sáng tạo, các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng đã lập được nhiều thành tích vẻ vang, góp phần đưa Việt Nam từ một nước lạc hậu, nghèo nàn sau chiến tranh trở thành một nước có thu nhập trung bình và phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực, hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

Đặc biệt, từ năm 2011 đến nay, bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc Hội và Chính phủ, ngành Ngân hàng đã nỗ lực vượt qua khó khăn do những tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và những khó khăn nội tại tích tụ từ nhiều năm qua để duy trì được sự ổn định của thị trường tiền tệ, giảm nhanh được mặt bằng lãi suất, ổn định tỷ giá và tăng nhanh dự trữ ngoại hối nhà nước; thị trường vàng được quản lý chặt chẽ, các ngân hàng yếu kém và nợ xấu được xử lý một cách căn bản. Những kết quả này đã thực sự góp phần quyết định ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tháo gỡ những khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội, được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế cùng nhân dân ghi nhận, góp phần quan trọng nâng cao xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, Ngành ngân hàng đã triển khai tín dụng chính sách đúng hướng và đi đầu trong công tác an sinh xã hội góp phần vào thành công của công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững của nước ta.  Ngoài ra, kết quả này còn góp phần nâng cao niềm tin của công chúng đối với hệ thống ngân hàng sau giai đoạn khó khăn và tái cơ cấu để vững bước trên con đường hội nhập và phát triển đất nước trong thời gian tới. Như một mạch nguồn xuyên suốt thời gian, ngành Ngân hàng đã và đang tiếp tục nỗ lực tạo nên những huyền thoại mới trên con đường tiền tệ.

                                                                                  Theo: VP.NHNN

 

 

 

 
Tin tức khác:
Nhìn lại một năm hoạt động ngân hàng Hà Tĩnh (8/2/2018)
NGÀNH NGÂN HÀNG HÀ TĨNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2017 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2018 (16/1/2018)
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh động viên công tác quyết toán niên độ 2017 tại các Ngân hàng (4/1/2018)
Khối thi đua ngân hàng Hà Tĩnh tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2017 và phát động phong trào thi đua năm 2018 (4/1/2018)
Lấy ý kiến góp ý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng (09/10/2017)
Báo cáo tinh hình hoạt động ngân hàng quý 1/2017 (20/03/2017)
Báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng 9 tháng đầu năm 2017 (18/09/2017)
Báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 của ngành Ngân hàng Hà Tĩnh (24/10/2017)
Báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng Hà Tĩnh 6 tháng đầu năm 2017 (16/06/2017)
Thông báo về việc lựa chọn đơn vị tham gia tổ chức đấu giá xe ô tô (27/10/2017)
Thông báo tuyển dụng công chức loại C vào làm việc tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh (25/8/2017)
Đại hội công đoàn cơ sở Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2017 - 2022 (2/8/2017)
Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh phát động phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (6/6/2017)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh tiếp xúc cử tri chuyên đề trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV với ngành Ngân hàng Hà Tĩnh (22/5/2017)
Ngành ngân hàng Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 (13/1/2017)

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 13 - Trần Phú - TP Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.855.657 - Fax: 0393.857.436
Email: info@nganhangnnhatinh.gov.vn - Website: nganhangnnhatinh.gov.vn
Thiết kế bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net